Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
etek.logo
dddd

Dây chuyền sản xuất dầu thực vật

Nguồn gốc ra đời của dầu thực vật?

Dầu thực vật là một trong những nguyên liệu nhân tạo lâu đời nhất được sử dụng trong nấu ăn. Con người đã làm dầu thực vật - và có lẽ là chiên thực phẩm trong đó - trong gần 8000 năm. Dầu thực vật được chiết xuất từ ​​thực vật, thường là từ hạt, và như dầu hạt cải dầu, dầu ô liu và dầu cọ đều là những loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến.
Dây chuyền sản xuất dầu thực vật mở ra để sản xuất dầu thực vật tự nhiên và chất lượng từ hạt chất lượng cao. Nhu cầu về dầu ăn ngày càng tăng khi dân số thế giới tăng và sức mua được cải thiện. Ngành công nghiệp này sử dụng một số bước quy trình để sản xuất dầu thô, việc áp dụng chúng phụ thuộc vào loại hạt giống và quy mô hoạt động. Nhưng điều gì đã thay đổi trong suốt những năm qua để tăng hiệu suất khai thác dầu thực vật của chúng tôi lên một mức độ lớn như vậy?
Về cơ bản, quy trình sản xuất dầu thực vật có thể được chia thành các giai đoạn sau: làm sạch, ép, chiết xuất dung môi, tinh chế và đóng gói. Dưới đây, chúng tôi đã phác thảo những gì các giai đoạn này đòi hỏi.
 
Dây chuyền sản xuất dầu ăn

Quy trình sản xuất dầu thực vật

Làm sạch


Hạt và quả hạch cần phải được làm sạch và loại bỏ các tạp chất trước khi được tinh chế thành dầu. Khi chúng đã được chạy qua nam châm để loại bỏ bất kỳ dấu vết kim loại nào, chúng sẽ được lột da và sau đó được mài bằng con lăn hoặc máy nghiền búa để tăng diện tích bề mặt sẽ được ép. Sau khi nghiền nát, các loại hạt và hạt được làm nóng để giúp khai thác dầu dễ dàng.

Ép

Dây chuyền sản xuất dầu ăn

Sau khi chuẩn bị xong, quá trình ép có thể diễn ra. Hạt/bột hạt đã qua xử lý nhiệt được đưa vào máy ép để tăng áp suất đều đặn. Dầu được ép ra khỏi bột và rơi qua các khe trên máy ép. Với phương pháp này, chúng ta có thể chiết xuất một phần dầu từ thực vật, nhưng để quá trình đạt hiệu quả cao nhất, việc chiết xuất thêm bằng dung môi là cần thiết.

Chiết xuất dung môi

Dây chuyền sản xuất dầu ăn
 
Hầu hết các hạt dầu sẽ được ép và xử lý bằng dung môi để đảm bảo rằng lượng dầu lớn nhất có thể được chiết xuất. Xử lý dung môi bao gồm việc lấy 'bánh dầu' ép và thêm dung môi để hòa tan dầu. Dung môi sau đó được chưng cất, để lại dầu sẵn sàng để tinh chế.

Tinh luyện


Sau khi loại bỏ tất cả dấu vết của bất kỳ dung môi nào, dầu sẽ được tinh chế để loại bỏ màu sắc, mùi và vị đắng tự nhiên. Dầu được làm nóng đến 85ºC và kết hợp với chất kiềm trong phần đầu tiên của quá trình tinh chế.

Sau đó, quá trình khử dầu xảy ra, nơi dầu được xử lý bằng nước hoặc axit. Bất kỳ gôm nào trong dầu sẽ kết tủa và bất kỳ cặn bẩn nào có thể được loại bỏ bằng xử lý ly tâm. Sau khi khử dầu, dầu sẽ được tẩy trắng thông qua một hệ thống lọc có thể hấp thụ chất sắc tố từ dầu. Một số loại dầu thực vật - chẳng hạn như những loại dầu trộn salad - cần được ướp lạnh, trong trường hợp này, dầu bị 'lạnh' do được làm lạnh nhanh đến nhiệt độ thấp. 

Bao bì


Sau khi được xử lý hoàn toàn, dầu đã sẵn sàng để đóng gói. Nó được đổ vào các thùng chứa sạch để sử dụng trong gia đình hoặc thương mại. Sau khi đóng gói, dầu được vận chuyển đến các nhà cung cấp và sẵn sàng bán cho các doanh nghiệp chiên trên khắp đất nước.


 
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua